Thứ tư, 25/05/2022 14:48 GMT+7

Seminar khoa học chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5

Hưởng ứng chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam trên cả nước, sáng ngày 20/5/2022, Chi Đoàn thanh niên - Viện Nghiên cứu hạt nhân (NCHN) đã tổ chức buổi seminar khoa học với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm của Đoàn viên thanh niên tại một số cơ sở nghiên cứu khoa học quốc tế”. Với mong muốn tạo cơ hội tốt nhất cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trao đổi và học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu, chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc thường gặp từ việc tìm thầy hướng dẫn đến khi bắt đầu làm việc tại một số cơ sở nghiên cứu khoa học quốc tế, từ đó góp phần nâng cao chất lượng học tập và nghiên cứu khoa học cho ĐVTN. Buổi Seminar đã thu hút sự quan tâm và tham gia của Hội đồng KHCN&ĐT Viện và nhiều đoàn viên, cán bộ khoa học trẻ thuộc các Trung tâm, Phòng chuyên môn của Viện.

Toàn cảnh buổi Seminar

Tại buổi Seminar, CN. Mai Quỳnh Anh, viên chức Trung tâm Vật lý và Điện tử hạt nhân (VLĐT&HN), có bài giới thiệu về hướng nghiên cứu “Cấu trúc của các hạt nhân nhẹ lạ xa đường bền” và chia sẻ kinh nghiệm của bản thân sau 4 năm làm việc tại Viện Liên hợp nghiên cứu hạt nhân Dubna, Liên bang Nga. Tiếp theo, ThS. Nguyễn Duy Quang, viên chức Trung tâm VLĐT&HN, hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc trình bày qua hình thức trực tuyến một số kinh nghiệm làm việc và hướng nghiên cứu về “Khảo sát đầu dò neutron & các phương pháp giải tách phổ” tại Đại học quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc.

CN. Mai Quỳnh Anh trình bày tại buổi Seminar

Tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng hai bài trình bày đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích, tập trung đến một số vấn đề thường gây khó khăn cho các cán bộ trẻ khi làm việc ở nước ngoài như làm sao để vượt qua rào cản ngôn ngữ, kinh nghiệm trong việc tìm giáo sư hướng dẫn, cách tiếp cận các phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học cùng những kỹ năng khác để nhanh chóng thích ứng với môi trường học tập và làm việc tại các cơ sở nghiên cứu khoa học quốc tế. Ngoài ra, những khó khăn về tâm lý như cảm giác cô đơn, trống trải, nhớ nhà trong thời gian đầu ở nước ngoài cũng được chia sẻ,… Bên cạnh đó, những lợi ích mang lại từ việc được học tập và làm việc trong môi trường nghiên cứu khoa học tiên tiến, được giao lưu hợp tác và trao đổi kết quả nghiên cứu với các chuyên gia khoa học hàng đầu trên thế giới giúp nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn và tạo ra nhiều hướng nghiên cứu mới, cũng như đem lại cơ hội phát triển trong tương lai cho bản thân cán bộ cũng được đề cập đến.

ThS. Nguyễn Duy Quang trình bày trực tuyến tại buổi Seminar

Trong không khí thảo luận cởi mở, thẳng thắn, sôi nổi, buổi Seminar đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều thông tin bổ ích được trao đổi, nhận được nhiều sự quan tâm, câu hỏi và chia sẻ chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại một số cơ sở nghiên cứu khoa học quốc tế giữa các cán bộ trong Viện cũng như đưa ra một số gợi mở về các hướng nghiên cứu mới cho các cán bộ trẻ. Hoạt động seminar khoa học luôn được Ban lãnh đạo Viện NCHN quan tâm, đây cũng là dịp để nâng cao kiến thức, chất lượng nghiên cứu khoa học cho các cán bộ nghiên cứu; đồng thời, động viên, khuyến khích thế hệ trẻ, đặc biệt là các cán bộ trẻ say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai.

 

Tác giả bài viết: N.T.Quỳnh

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân

Lượt xem: 151

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 7

Lượt truy cập: 549704