Thứ tư, 19/05/2021 13:31 GMT+7

Ông Putin dự lễ khởi công năng lượng hạt nhân Trung Quốc

Hôm 18/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia buổi lễ khởi công xây dựng dự án năng lượng hạt nhân liên doanh Nga- Trung.

Các tổ máy đang hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Tianwan, Trung Quốc

Lễ khởi công được tổ chức trực tuyến vào ngày 19/5.

"Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham dự buổi lễ trực tuyến khởi công xây dựng cơ sở Nga-Trung vào ngày 19 tháng 5 được thành lập theo chương trình hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân" - bà Hoa cho biết trong một tuyên bố, không đưa ra chi tiết tên của dự án.

Sputnik cho biết, Nga và Trung Quốc có kinh nghiệm hợp tác lâu dài và chặt chẽ trong ngành hạt nhân.

Nga đã tham gia xây dựng bốn tổ máy của nhà máy điện hạt nhân Tianwan (tỉnh Giang Tô) và một lò phản ứng hạt nhân (CEFR) ở Trung Quốc. Ngoài ra, sẽ xây dựng hai tổ máy nữa tại nhà máy điện hạt nhân Tianwan và hai tổ máy tại nhà máy điện hạt nhân Xiapu (huyện Hà Phố, tỉnh Phúc Kiến).

Theo thông tấn TASS, hồi tháng 3/2019, Nga đã có mặt trong một dự án nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc với sự tham gia xây dựng tổ máy điện số 7 và 8 của Nhà máy NPPP Tianwan. Hợp đồng tổng thể quy định, phía Nga sẽ thiết kế lò hạt nhân của nhà máy điện và chuyển giao các thiết bị chủ chốt của lò hạt nhân cho cả hai tổ máy.

Vào tháng 3 năm nay, Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Nhà nước Nga Rosatom Alexei Likhachev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Rossiya-24 rằng "việc đổ bê tông đầu tiên tại đơn vị số 7 của Nhà máy NPP Tianwan" đã được dự kiến ​​vào tháng 5.

Việc xây dựng tổ máy số 7 của nhà máy Tianwan dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 5 năm 2021, dự kiến ​​đưa vào vận hành vào năm 2026, trong khi tổ số 8 dự kiến ​​sẽ đi vào giai đoạn xây dựng vào tháng 3 năm 2022 và bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2027.

Nga sẽ giúp xây dựng lò phản ứng VVER-1200 đại diện cho những cải tiến về thiết kế so với các lò phản ứng VVER-1000 hiện đang hoạt động tại NPP Tianwan.

Nhà máy điện hạt nhân Tianwan nằm trên bờ biển Hoàng Hải

Các tổ máy phản ứng thứ bảy và thứ tám tại nhà máy sẽ có tổng công suất điện là 1.198MW và công suất nhiệt là 3.212MW cho mỗi tổ máy. Ngoài sản lượng điện cao hơn 20%, các lò phản ứng VVER-1200 được thiết kế cho tuổi thọ hoạt động 60 năm, so với tuổi thọ 35 năm của VVER-1000.

VVER-1200 cũng có chu kỳ tiếp nhiên liệu 18 tháng, trong khi VVER-1000 có vòng đời 12 tháng.

Nhà máy điện hạt nhân Tianwan là công trình hợp tác kinh tế lớn nhất giữa Nga và Trung Quốc. Nhà máy này nằm trên bờ biển Hoàng Hải, tại Liên Vân Cảng, huyện Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Nhà máy điện đã trải qua nhiều lần mở rộng, kể từ khi bắt đầu hoạt động thương mại vào tháng 5 năm 2007.

 

Nguồn tin: https://datviet.trithuccuocsong.vn

Lượt xem: 405

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 4

Lượt truy cập: 740235