Thứ năm, 15/07/2021 13:00 GMT+7

IAEA khởi công xây dựng Trung tâm đào tạo chống khủng bố hạt nhân

Vào ngày 12/7/2021, ông Rafael Mariano Grossi, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và đại diện các quốc gia thành viên đã tham dự Lễ động thổ xây dựng Trung tâm Diễn tập và Đào tạo an ninh hạt nhân. Trung tâm được xây dựng nhằm tăng cường năng lực cho các nước để ứng phó khủng bố hạt nhân trong một số lĩnh vực như: buôn bán trái phép vật liệu hạt nhân và bảo vệ thực thể các cơ sở hạt nhân và các sự kiện cộng đồng lớn.

Hình ảnh Tòa nhà đa năng của IAEA trong tương lai, nơi sẽ đặt Trung tâm Diễn tập và Đào tạo An ninh hạt nhân

Trung tâm Diễn tập và Đào tạo an ninh hạt nhân được đặt ngay tại cơ sở của IAEA ở Seibersdorf, cách thủ đô Viên của Cộng hòa Áo 30km về phía Nam và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

Ông Grossi cho biết Trung tâm này sẽ giúp IAEA hỗ trợ các quốc gia luôn đi đầu trong việc chống khủng bố hạt nhân và củng cố vai trò trung tâm của IAEA trong lĩnh vực quan trọng có tầm ảnh hưởng quốc tế này.

IAEA đã tổ chức đào tạo về an ninh hạt nhân từ đầu những năm 1970. Tuy nhiên, các nhu cầu đào tạo ngày càng tăng trong những năm gần đây, đặc biệt từ khi sửa đổi Công ước về Bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân (CPPNM) – một công cụ pháp lý quốc tế quan trọng nhất chống lại khủng bố hạt nhân có hiệu lực vào năm 2016. Bên cạnh đó, nhu cầu hỗ trợ các nước thành viên trong việc bảo vệ vật liệu hạt nhân càng lớn khi càng nhiều quốc gia bắt tay vào chương trình điện hạt nhân hoặc bắt đầu xây dựng các lò phản ứng nghiên cứu.

Trung tâm sẽ có hơn 2000m2 cơ sở hạ tầng kỹ thuật và thiết bị chuyên dụng. Việc đào tạo thực hành sẽ được thực hiện trên các hệ thống trình diễn và môi trường thực tế ảo. Các nền tảng này sẽ mô phỏng những hệ thống an ninh được sử dụng tại các nhà máy điện hạt nhân, lò phản ứng nghiên cứu và các cửa khẩu. Những học viên tham gia khóa học sẽ thực hành các quy trình về kiểm soát truy cập và báo động, kiểm tra các hệ thống bảo vệ thực thể, và được hiểu rõ hơn về các rủi ro an ninh máy tính và học cách rà soát khu vực có chất phóng xạ trong các sự kiện cộng đồng lớn cùng các hoạt động khác. Các bài thực hành tại Trung tâm đào tạo cũng sẽ tăng cường khả năng quản lý hiện trường tội phạm bức xạ và pháp y hạt nhân.

Cho đến nay, việc xây dựng Trung tâm đa năng này đã nhận được hơn 11,3 triệu Euro tài trợ ngoài ngân sách, trong đó, Ả Rập Xê-út cam kết đóng góp 8,3 triệu Euro, Vương quốc Anh 2 triệu Euro và Hoa Kỳ 1 triệu Euro. Điều này cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ từ các quốc gia thành viên đối với công trình của IAEA trong lĩnh vực an ninh hạt nhân. 

Ông Grossi cho biết thêm: Nhờ sự hỗ trợ to lớn của các nước tài trợ, cơ sở mới này sẽ mở rộng thêm các lĩnh vực hoạt động tại khu phức hợp Seibersdorf của IAEA. Hiện tại cơ sở Seibersdorf có tám phòng thí nghiệm ứng dụng hạt nhân trong các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp, sức khỏe con người, quan trắc và đánh giá môi trường và hai phòng thí nghiệm phân tích để xác nhận cho thanh sát hạt nhân.

Cơ sở Seibersdorf  được xây dựng vào năm 1962, ban đầu chỉ dưới 40 nhân viên và đã mở rộng đáng kể khi nhu cầu về các dịch vụ đa dạng gia tăng. Hiện có khoảng 250 nhân viên đang làm việc tại cơ sở này.

 

Biên dịch: Lê Thị Hiền

Nguồn tin: https://www.iaea.org/newscenter/pressreleases/iaea-breaks-ground-on-training-centre-to-counter-nuclear-terrorism

 

Lượt xem: 426

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 11

Lượt truy cập: 740215