Thứ hai, 16/03/2020 13:42 GMT+7

IAEA hỗ trợ các quốc gia trong phát hiện virus corona mới

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ cung cấp bộ dụng cụ (bộ kit), thiết bị chẩn đoán và đào tạo về kỹ thuật phát hiện có nguồn gốc hạt nhân cho các quốc gia yêu cầu hỗ trợ trong giải quyết sự lây lan của COVID-19 do virus corona gây ra trên toàn thế giới, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi tuyên bố hôm nay.

Kỹ thuật chẩn đoán RT-PCR có thể giúp phát hiện và nhận dạng virus corona mới một cách chính xác trong vòng vài giờ. (Photo: D. Calma/IAEA) 

Sự hỗ trợ, được yêu cầu bởi 14 quốc gia ở Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Caribê, là một phần trong các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn lây nhiễm. Kỹ thuật chẩn đoán, được gọi là Phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược thời gian thực RT-PCR (Real-Time Reverse Transcription Polymerase Chain Reaction), có thể giúp phát hiện và xác định chính xác virus corona mới trong vài giờ ở người, cũng như ở động vật.


“IAEA tự hào về khả năng ứng phó nhanh với các cuộc khủng hoảng, mà chúng ta đã làm trong quá khứ như gần đây với các loại virus Ebola, Zika và dịch tả lơn châu Phi”, ông Grossi phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng thống đốc IAEA, “Đóng góp cho các nỗ lực quốc tế để đối phó với virus corona sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của tôi”.


Khóa đào tạo đầu tiên về kỹ thuật phát hiện sẽ diễn ra tại Phòng thí nghiệm sản xuất động vật và y tế của FAO (Liên hợp quốc)/IAEA tại Seibersdorf, Áo, trong hai tuần nữa với các học viên là các chuyên gia y tế và thú y từ Campuchia, Cộng hòa Congo, Cote d´Ivoire, Ethiopia, Kenya, Madagascar, Malaysia, Mông Cổ, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam. Các khóa học khu vực bổ sung sẽ được tổ chức cho các quốc gia khác, bao gồm từ Mỹ Latinh và Caribê.


Những người tham gia sẽ được đào tạo về các quy trình an toàn sinh học và an ninh sinh học để bảo vệ nhân viên y tế và thú y trong quá trình lấy mẫu và phân tích mẫu và ngăn ngừa lây nhiễm bên ngoài. Họ sẽ ngay lập tức nhận được bộ công cụ khẩn cấp với thiết bị bảo vệ cá nhân, thuốc thử chẩn đoán cụ thể và các vật tư phòng thí nghiệm. Một số phòng thí nghiệm quốc gia cũng sẽ nhận được các thiết bị bổ sung, như tủ an toàn sinh học và thiết bị RT-PCR.


Kỹ thuật có nguồn gốc hạt nhân, chẳng hạn như RT-PCR, là các công cụ quan trọng trong việc phát hiện nhanh và mô tả đặc điểm của virus, giống như virus gây ra COVID-19. “Các công cụ như vậy là phương tiện duy nhất để có sự chắc chắn” chuyên gia y học hạt nhân của IAEA Enrique Estrada Lobato cho biết.


Khóa đào tạo sẽ bao gồm các chuyên gia thú y trong nỗ lực tăng cường sự sẵn sàng của các quốc gia trong việc phát hiện sớm các loại virus gây bệnh zoonotic - những bệnh có nguồn gốc từ động vật có thể lây sang người. Họ sẽ được đào tạo để kiểm tra động vật và động vật hoang dã có liên quan đến việc truyền virus corona, như chủng SARS-CoV-2 mới gây ra COVID-19 và những loại khác gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).


“Nếu bạn biết sớm những gì đang diễn ra, bạn sẽ có thời gian để chủ động chuẩn bị, bằng cách phát triển vắc-xin hoặc tăng khả năng chẩn đoán và phát hiện” ông Gerrit Viljoen, Trưởng phòng sản xuất động vật và sức khỏe của Chương trình FAO/IAEA về các kỹ thuật hạt nhân trong thực phẩm và nông nghiệp.


Sự hỗ trợ cho các quốc gia trong việc giải quyết COVID-19 được cung cấp thông qua chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA, hỗ trợ ứng dụng hòa bình công nghệ hạt nhân trong các lĩnh vực như sức khỏe con người và động vật; được tài trợ thông qua Sáng kiến ​​sử dụng hòa bình của IAEA, được ra mắt vào năm 2010 để huy động thêm nguồn vốn cho các dự án như vậy.

 

Nguồn: https://www.varans.vn/

Lượt xem: 672

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 9

Lượt truy cập: 740244