Thứ ba, 20/06/2023 09:28 GMT+7

Hội thảo về Xây dựng kế hoạch an ninh cơ sở

Trong 3 ngày 13-15 tháng 6 năm 2023 tại Đà Lạt, Viện Nghiên cứu hạt nhân (NCHN) phối hợp với Văn phòng An ninh phóng xạ (ORS), Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Hoa Kỳ (NNSA) đã tổ chức Hội thảo về "Xây dựng kế hoạch an ninh cơ sở" cho các cán bộ quản lý và lực lượng ứng phó nhằm đảm bảo an ninh các nguồn phóng xạ, vật liệu phóng xạ và nhiên vật liệu hạt nhân do Viện quản lý. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác về an ninh phóng xạ và an ninh hạt nhân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ từ năm 2006 đến nay.

Ông Nguyễn Kiên Cường, Phó Viện trưởng Viện NCHN phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự phiên khai mạc Hội thảo có ông Nguyễn Kiên Cường - Phó Viện trưởng Viện NCHN; 2 Giảng viên của Văn phòng ORS, NNSA Hoa Kỳ; đại diện Lãnh đạo Phòng Kế hoạch & Hợp tác quốc tế và Phòng Hành Chính & Tổ chức; các cán bộ quản lý và kỹ thuật có liên quan đến công tác đảm bảo an ninh nhiên vật liệu hạt nhân và nguồn phóng xạ của Viện; và các cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát bảo vệ mục tiêu của Công an tỉnh Lâm Đồng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Kiên Cường nhấn mạnh, an ninh cơ sở bức xạ đang là vấn đề quan trọng và từng bước được chuẩn hóa cả về văn bản pháp quy, thiết bị và nguồn nhân lực. Viện NCHN là cơ sở bức xạ quan trọng và đặc thù, luôn phải đảm bảo an ninh và an toàn trong mọi hoạt động để tiếp tục duy trì và phát triển khoa học và công nghệ liên quan đến ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Phó Viện trưởng cũng bày tỏ mong muốn thông qua Hội thảo này, các học viên sẽ hiểu rõ về các nội dung của bản Kế hoạch an ninh cơ sở của quốc tế và tích cực tham gia thực hành, nhằm đóng góp hiệu quả không chỉ để xây dựng Kế hoạch an ninh cho Viện NCHN trong thời gian tới mà còn tham gia ứng phó trong các tình huống cụ thể có thể xẩy ra. Đồng thời tạo ra nhận thức và động lực trong toàn Viện để cùng thực hiện tốt công tác an ninh nguồn phóng xạ theo quy định tại Thông tư 01/2019/TT-BKCHN ngày 30/5/2019 của Bộ KH&CN và an ninh hạt nhân tại Viện.

Ông J Dixon Patrick, Trưởng dự án, Giảng viên của ORS, NNSA, Hoa Kỳ

Ông Chad Gravett, Giảng viên của ORS, NNSA trình bày bài giảng

Tại Hội thảo, các giảng viên đã giới thiệu mục tiêu, cách tiếp cận của Hội thảo và trình bày phần lý thuyết về các nội dung chi tiết của bản Kế hoạch an ninh cơ cở quốc tế, đồng thời hướng dẫn thực hiện các bài tập thực hành để các học viên cùng trao đổi, thảo luận, chuẩn bị và trình bày các chủ đề về xây dựng Kế hoạch an ninh cơ sở nói chung cũng như an ninh trong hoạt động xử lý và quản lý chất thải phóng xạ nói riêng của Viện NCHN, trong đó các vấn đề liên quan được đề cập và được trao đổi sôi nổi như Hướng dẫn về mô tả cơ sở; Các biện pháp quản lý an ninh; Thiết kế và triển khai hệ thống an ninh; Quy trình an ninh; Phương án ứng phó sự cố an ninh; Phương án quản lý nguồn phóng xạ không còn nhu cầu sử dụng, ...

Hội thảo đã đạt được các mục tiêu cơ bản là, sau khóa học các học viên có thể xác định được các mối đe dọa có thể xảy ra với cơ sở bức xạ và hạt nhân, nắm được các khái niệm và nội dung cơ bản để tham gia xây dựng một Kế hoạch an ninh cơ sở cho Viện, góp phần nâng cao nhận thức cho đội ngũ làm công tác đảm bảo an toàn, an ninh của Viện NCHN trong thời gian tới.

Học viên chụp ảnh lưu niệm cùng các Giảng viên và Ban tổ chức lớp học

Phó Viện trưởng Viện NCHN trao quà lưu niệm cho các Giảng viên

Tác giả bài viết: N.T.Quỳnh

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân

Lượt xem: 1223

Bài viết liên quan

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 13

Lượt truy cập: 1173496