Thứ hai, 17/06/2024 09:58 GMT+7

Hội thảo “Xây dựng kế hoạch an ninh cơ sở”

Trong khuôn khổ hợp tác về an ninh phóng xạ và an ninh hạt nhân giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ, tiếp nối nội dung của Hội thảo lần 1 năm 2023, năm 2024 Viện Nghiên cứu hạt nhân (NCHN) tiếp tục phối hợp với Văn phòng An ninh phóng xạ (ORS), Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Hoa Kỳ (NNSA) tổ chức Hội thảo lần 2 về "Xây dựng kế hoạch an ninh cơ sở". Hội thảo diễn ra từ ngày 11 – 13/6/2024 tại Trung tâm Đào tạo, Viện NCHN.

Tham dự Hội thảo về phía Viện NCHN có ông Nguyễn Kiên Cường - Phó Viện trưởng; đại diện Phòng Kế hoạch & Hợp tác quốc tế; các cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật có liên quan đến công tác đảm bảo an ninh nhiên vật liệu hạt nhân và nguồn phóng xạ của Viện và các cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát bảo vệ mục tiêu của Công an tỉnh Lâm Đồng. Về phía Hoa Kỳ có 04 Giảng viên đến từ Văn phòng ORS, NNSA.

Ông Nguyễn Kiên Cường trình bày khái quát về Khung pháp lý về an ninh hạt nhân

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Kiên Cường nhấn mạnh, an toàn, an ninh cơ sở đặc biệt là cơ sở sử dụng Lò phản ứng hạt nhân là vấn đề quan trọng và cấp bách, hệ thống an toàn, an ninh phải được chuẩn hóa về mặt pháp quy, hệ thống quy định nội bộ, thiết bị và nguồn nhân lực. Viện NCHN là cơ sở bức xạ và hạt nhân quan trọng và đặc thù, do đó luôn phải đảm bảo an ninh và an toàn trong mọi hoạt động để tiếp tục duy trì và phát triển khoa học và công nghệ liên quan đến ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Phó Viện trưởng cũng bày tỏ mong muốn thông qua Hội thảo lần 2 này, các học viên sẽ hiểu rõ và hoàn thiện nội dung của bản Kế hoạch an ninh cơ sở cho Viện NCHN đã được nêu ra trong Hội thảo lần 1 năm 2023, qua đó đóng góp hiệu quả trong công tác ứng phó đối với các tình huống cụ thể có thể xảy ra. Đồng thời nâng cao nhận thức trong toàn Viện để thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ theo quy định tại Thông tư 01/2019/TT-BKHCN ngày 30/5/2019 của Bộ KH&CN và an ninh hạt nhân tại Viện.

Tại Hội thảo, các giảng viên đã giới thiệu mục tiêu, cách tiếp cận và các nội dung chi tiết của bản Kế hoạch an ninh cơ cở theo quy định và kinh nghiệm của phía Hoa Kỳ và IAEA. Hội thảo đã cung cấp cho học viên cái nhìn khái quát và chi tiết về kế hoạch an ninh cấp cơ sở, đồng thời hướng dẫn các học viên xây dựng và hoàn thiện kế hoạch an ninh cơ sở nói chung cũng như an ninh trong hoạt động xử lý và quản lý chất thải phóng xạ nói riêng tại Viện NCHN, trong đó các vấn đề liên quan được đề cập và làm rõ như Hướng dẫn về mô tả cơ sở; Các biện pháp quản lý an ninh; Thiết kế và triển khai hệ thống an ninh; Quy trình an ninh; Phương án ứng phó sự cố an ninh; Phương án quản lý nguồn phóng xạ không còn nhu cầu sử dụng,…

   

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Hội thảo đã đạt được các mục tiêu đề ra đó là các học viên nắm bắt được mục tiêu, nội dung cốt lõi và quan trọng cần có của kế hoạch đảm bảo an ninh cơ sở. Các chuyên gia phía Hoa Kỳ đánh giá cao sự tham gia và nỗ lực của học viên trong suốt 03 ngày diễn ra Hội thảo. Qua các bài báo cáo, thảo luận và sự tương tác của học viên, các chuyên gia khẳng định rằng các học viên đã nắm bắt tốt nội dung của Hội thảo, qua đó có thể nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện một bản Kế hoạch đảm bảo an ninh cho Viện tiến đến phê duyệt kế hoạch trong thời gian tới.

Học viên chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên và Ban tổ chức

Tác giả bài viết: Mai Xuân Phong

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân

Lượt xem: 126

Bài viết liên quan

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 11

Lượt truy cập: 1173538