Thứ sáu, 21/04/2023 23:21 GMT+7

Hội nghị đánh giá tình hình hoạt động ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Chiều 20/4, Ban Chỉ huy ứng phó sự cố hạt nhân tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh, triển khai kế hoạch năm 2023.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy ứng phó sự cố hạt nhân chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành thành viên cùng đại các tổ giúp việc Ban chỉ huy.

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ - cơ quan thường trực Ban Chỉ huy, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.130 nguồn phóng xạ, trong đó, số nguồn phóng xạ đang sử dụng: 239 nguồn; số nguồn phóng xạ đang được lưu giữ: 891 nguồn; 185 thiết bị bức xạ đang được sử dụng. Các nguồn phóng xạ và thiết bị bức xạ hiện đang được lưu giữ và sử dụng tại 80 cơ sở. Các cơ sở đã thực hiện tốt việc đăng ký cấp phép sử dụng.

Hằng năm, công tác kiểm kê nguồn phóng xạ và thiết bị bức xạ được thực hiện thông qua hoạt động kiểm kê định kỳ tại các cơ sở sử dụng và lưu giữ nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Năm 2022, Cơ quan thường trực Ban chỉ huy đã tiến hành kiểm kê định kỳ tại 9 cơ sở sử dụng và lưu giữ nguồn phóng xạ và thiết bị bức xạ.

Đồng chí Phạm S cùng lãnh đạo các sở, ngành tham quan Viện nghiên cứu hạt nhân và khảo sát địa điểm diễn ra kế hoạch diễn tập

Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân tổ chức lớp tập huấn cho trên 80 đại biểu đại diện các cơ sở, tổ chức sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán trong y tế và có nguồn phóng xạ trên địa bàn tỉnh về giới thiệu nội dung chính của Nghị định số 142/2020/NĐ CP và trang bị những kiến thức nhằm nâng cao năng lực ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân. Công tác tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và chất lượng hoạt động bảo đảm an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ đối với nhân viên bức xạ của cơ sở, người phụ trách an toàn, người quản lý của cơ sở.

Trong giai đoạn 2 năm (2021, 2022), Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ trì triển khai 12 cuộc thanh tra, 2 cuộc kiểm tra với tổng số 48 cơ sở sử dụng thiết bị bức xạ trên địa bàn tỉnh, thành phố. Trọng tâm các cuộc thanh, kiểm tra hàng năm tập trung vào các cơ sở sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán trong y tế, các cơ sở sử dụng, lưu giữ nguồn phóng xạ. Qua thanh, kiểm tra, đã xử phạt 4 cơ sở vi phạm với tổng số tiền xử lý là 28,5 triệu đồng (trong đó có 3 cơ sở sử dụng thiết bị X-quang chưa được cấp phép và 1 đơn vị sử dụng phương tiện đo hết hiệu lực kiểm định).

Nhìn chung, hoạt động triển khai Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân năm 2021-2022 đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đảm bảo an ninh trong việc sử dụng, lưu giữ nguồn phóng xạ theo quy định hiện hành các nguồn phóng xạ và thiết bị bức xạ trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S yêu cầu các cơ quan thành viên Ban chỉ huy tập trung góp ý, xây dựng kế hoạch diễn tập chi tiết, an toàn

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về bức xạ và hạt nhân đến mọi tầng lớp nhân dân; tăng cường hoạt động kiểm kê nguồn phóng xạ; công tác thanh tra, kiểm tra trên địa bàn; đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân. Để chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho sự kiện diễn tập Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân dự kiến diễn ra vào cuối năm 2023, các cơ quan thành viên Ban Chỉ huy cần có sự trao đổi, xây dựng kịch bản chi tiết khoa học, có tính thực tế cùng các điều kiện an ninh, y tế… đúng quy trình, quy định của pháp luật về công tác an toàn bức xạ cũng như điều kiện thực tế của địa phương.

Nguồn tin: http://baolamdong.vn/

 

Lượt xem: 1310

Bài viết liên quan

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 10

Lượt truy cập: 1128552