Thứ ba, 01/08/2023 00:45 GMT+7

Hướng dẫn sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh thực tập tại Viện Nghiên cứu hạt nhân

Khóa thực tập chuyên đề Vật lý hạt nhân đã được tổ chức tại Trung tâm Đào tạo, Viện Nghiên cứu hạt nhân cho sinh viên năm thứ ba Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Khóa thực tập kéo dài từ ngày 24 - 28/7/2023, mang đến cho sinh viên cơ hội tiếp cận những kiến thức thực tế và chuyên sâu về lĩnh vực này.

Chương trình đào tạo của khóa thực tập bám sát kế hoạch đã được duyệt bởi Trường Đại học Khoa học Tự nhiên phối hợp với Trung tâm Đào tạo. Điều đặc biệt của chương trình này là việc giảng dạy và hướng dẫn thực tập được thực hiện bởi những giảng viên có kinh nghiệm và có uy tín trong lĩnh vực hạt nhân với các kiến thức chuyên môn được thể hiện qua các chuyên đề:

1.  Xác định hoạt độ phóng xạ bằng phương pháp nhấp nháy lỏng: sinh viên nắm được các thao tác đo đạc trên hệ nhấp nháy lỏng “ALOKA LSC-6100”; và xây dựng đường chuẩn hiệu suất để xác định hoạt độ phóng xạ của 3H và 14C trong mẫu cần phân tích.

2.  Đo che chắn nơtron: sinh viên nắm được một số yêu cầu về nghiên cứu đặc trưng của một số vật liệu che chắn nơtron nhanh từ nguồn 252Cf; xây dựng đường cong hấp thụ nơtron trong một số vật liệu; và xác định hệ số hấp thụ tuyến tính hay còn gọi là tiết diện vĩ mô (Σt) của một số vật liệu.

3. Kiểm tra khuyết tật bằng phương pháp chụp ảnh phóng xạ: sinh viên được khái quát phương pháp chụp ảnh phóng xạ tia X và các ứng dụng kiểm tra khuyết tật trong các mối hàn.

4. Xác định diện tích di cư và độ khuếch tán: sinh viên được tiếp cận các phương pháp xác định diện tích di cư và độ khuếch tán của các hạt nhân, phân tích và đánh giá kết quả thí nghiệm.

5. Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân: là một chuyên đề mang tính thực tiễn về sử dụng một số loại máy đo liều bức xạ và diễn tập ứng phó một tình huống cấp cơ sở về “Tìm nguồn phóng xạ bị thất lạc tại cơ sở bức xạ”.

Trong suốt khóa thực tập, sinh viên đã có cơ hội tham gia các hoạt động thực hành và thí nghiệm trong môi trường chuyên nghiệp. Từ việc tiếp xúc sử dụng trực tiếp với các thiết bị, các phương pháp đo lường, đến việc giải quyết các vấn đề thực tế, các em sinh viên đã được khuyến khích phát huy tinh thần sáng tạo và tư duy phản biện.

Khóa thực tập không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn giúp các bạn sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, và cách giải quyết vấn đề.

Sau một tuần trải nghiệm thực tế và học tập tích cực, các em sinh viên đã tự tin thực hiện báo cáo về kết quả thực tập của mình. Đánh giá và nhận xét tích cực từ các giảng viên tham gia giảng dạy; điều này đã khẳng định thành công và giá trị thực tiễn mà khoá thực tập mang lại.

Một số hình ảnh về khóa thực tập

Sinh viên học lý thuyết

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm

Sinh viên diễn tập ứng phó

Sinh viên báo cáo cuối khóa

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại Viện NCHN

 

Tác giả bài viết: Đặng Thị Tú

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân

 

Lượt xem: 2376

Bài viết liên quan

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 13

Lượt truy cập: 1128630