Thứ năm, 28/12/2023 01:29 GMT+7

Viện Nghiên cứu hạt nhân tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 23/12/2023, Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) long trọng tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024”; TS. Cao Đông Vũ, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện NCHN chủ trì Hội nghị.

TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam tham dự và chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Viện NLNTVN) có TS. Trần Chí Thành - Viện trưởng, TS. Phạm Quang Minh - Phó Viện trưởng, ông Hoàng Sĩ Thân - Trưởng Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học, ông Nguyễn Thế Vinh - Phó Chánh văn phòng. Về phía Viện NCHN có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Lãnh đạo các đơn vị, Thường trực các Hội đồng tư vấn trực thuộc, và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động (CB, VC, NLĐ) trong toàn Viện; và đại diện các doanh nghiệp hợp tác.

TS. Cao Đông Vũ, thay mặt Đoàn Chủ tịch trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2023 và kế hoạch năm 2024 tại Hội nghị

Năm 2023, Viện NCHN thực hiện phương châm, khẩu hiệu hành động “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng Kỷ niệm 40 năm Ngày khánh thành công trình khôi phục và mở rộng Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt”, Ban lãnh đạo và toàn thể CB, VC, NLĐ Viện NCHN đã tích cực, chủ động, đổi mới, sáng tạo trong tham mưu, tổ chức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Viện, Ngành, các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Viện đã hoàn thành 13/13 chỉ tiêu đề ra theo Nghị quyết Hội nghị cán bộ viên chức, trong đó vượt mức 4 chỉ tiêu quan trọng gồm: (1) Số lượng công trình khoa học công bố vượt 115%, trong đó công trình trên tạp chí quốc tế ISI vượt 93%; (2) Tổng thời gian hoạt động của LPƯ vượt 88%; (3) Tổng hoạt độ thuốc phóng xạ cung cấp cho các bệnh viện vượt 65%; (4) Tổng doanh thu triển khai kỹ thuật vượt 26%.

Những kết quả nổi bật đạt được trong năm 2023: 1. Công bố, đăng tải và tham gia 128 công trình (chỉ tiêu 60 công trình) gồm: 02 bằng sáng chế; 33 công trình trên tạp chí quốc tế với 28 bài báo thuộc danh mục ISI (chỉ tiêu 15 công trình), 05 bài báo thuộc danh mục SCOPUS (04 thuộc ESCI), trong đó có 15/28 (chiếm 53,6 %) công trình thuộc danh mục ISI do các cán bộ nghiên cứu của Viện là tác giả đầu hoặc tác giả liên hệ; 35 công trình tạp chí quốc gia; 14 báo cáo hội nghị quốc tế, 44 báo cáo hội nghị quốc gia; 2. Tổ chức vận hành an toàn và khai thác hiệu quả LPƯ 49 đợt với tổng thời gian hoạt động ở công suất danh định đạt 5.645 giờ (chỉ tiêu 30 đợt, mỗi đợt 80-100 giờ); 3. Duy trì và cải tiến hệ thống quản lý nhằm hỗ trợ đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử: Thực hành tốt trong sản xuất thuốc phóng xạ (GMP-WHO); ISO 9001:2015, ISO/IEC 17025:2017; VIMCERTS; Chứng nhận VietGAP; 4. Tăng cường năng lực sản xuất thuốc phóng xạ nhằm đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện trong bối cảnh thiếu thuốc do không nhập khẩu được từ nước ngoài. Sản lượng thuốc phóng xạ cung cấp năm 2023 là 1.650 Ci (chỉ tiêu 1000 Ci). Dịch vụ phân tích đã thực hiện hơn 4.600 mẫu (chỉ tiêu 4.000 mẫu). Thực hiện dịch vụ kiểm soát liều cá nhân cho khoảng 6.000 người (chỉ tiêu 5.000 người). Các mảng triển khai có thế mạnh của Viện hoạt động khá ổn định, tổng doanh thu đạt 69,5 tỷ đồng. Viện vẫn đảm bảo thực hiện tốt cơ chế tự chủ, tự đảm bảo một phần chi thường xuyên theo quy định là 19,5% (theo lộ trình được giao năm 2023). Tuy nhiên, thực tế, năm 2023 Viện đã thực hiện tự chủ 28% tương ứng 8,8 tỉ đồng; 5. Công tác đào tạo nhân lực cho Viện, Ngành và các đơn vị trong nước tiếp tục được đẩy mạnh. Trình độ của đội ngũ cán bộ KH&CN tiếp tục được nâng lên, chú trọng đào tạo các cán bộ tiềm năng, góp phần tạo tiềm lực cho Ngành NLNT Việt Nam trong việc thực hiện Dự án Trung tâm Nghiên cứu KH&CN hạt nhân với LPƯ đa mục tiêu sắp tới.

Tổng kết phong trào thi đua năm 2023, Viện có 8 đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (chiếm 72,7%) và 03 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ (chiếm 27,3%); có 50 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (chiếm 30,3%), 115 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ (chiếm 69,7%) và 03 cá nhân hoàn thành nhiệm vụ (chiếm 1,8%); đề nghị xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” cho 168 viên chức, danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở” cho 25 viên chức và danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp Bộ” cho 06 viên chức.

Ngoài ra, Viện đã biểu dương, khen thưởng cho 03 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai kỹ thuật và dịch vụ; 03 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công bố khoa học; 01 tập thể có thành tích tốt trong phát triển công nghệ; tập thể tác giả có công trình công bố trên tạp chí quốc tế uy tín. Đặc biệt, Viện cũng đã tuyên dương “Gương điển hình tiêu biểu năm 2023” và trao giấy khen trong công tác giữ gìn, chăm sóc vườn hoa cây cảnh “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

Với những thành tích đạt được trong năm 2023 và những năm trước, Viện NCHN đề nghị tặng Danh hiệu: “Tập thể lao động xuất sắc”; “Cờ thi đua của Bộ Khoa học và Công nghệ”;  “Cờ thi đua của Chính Phủ”; và “Huân chương Độc lập hạng II cho Viện Nghiên cứu hạt nhân”.

Thay mặt Lãnh đạo Viện NLNTVN, TS. Phạm Quang Minh chúc mừng những thành tích mà Viện NCHN đạt được trong năm 2023, nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, đảm bảo công tác an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân Lò phản ứng; các chỉ số về thời gian chạy lò, sản xuất đồng vị phóng xạ, công bố quốc tế, doanh thu triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hạt nhân vào đời sống đều vượt so với các năm trước và trải rộng trong các lĩnh vực khoa học từ nghiên cứu chuyên sâu, đến phát triển nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn. Cùng với đó, TS. Phạm Quang Minh cũng nhấn mạnh, Viện NCHN luôn là lá cờ đầu của Ngành NLNTVN, ngày 20/3/2024 Viện NCHN kỷ niệm 40 năm Khánh thành công trình phôi phục và mở rộng Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, đây là một cột mốc có ý nghĩa hết sức quan trọng để Viện NCHN nhìn lại chặng đường 40 năm qua và đánh giá toàn diện những mặt công tác, xây dựng định hướng trong thời gian tới, tiếp tục duy trì và vươn tới thành tích cao hơn, góp phần vào sự phát triển chung của Ngành NLNT và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Viện NLNTVN cũng ghi nhận những kiến nghị của Viện NCHN với Viện NLNTVN và Bộ Khoa học và Công nghệ về Dự án trung hạn: “Nâng cấp các hệ thống công nghệ và bổ sung nhiên liệu Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt để đảm bảo Lò phản ứng tiếp tục hoạt động hiệu quả và an toàn tối thiểu cho đến năm 2030”; Dự án “Xây dựng nhỏ, sửa chữa lớn”; Đề án liên doanh, liên kết mà Viện NCHN đã trình hồ sơ; và các kiến nghị liên quan khác để sớm có nhiên liệu cũng như thay mới các hệ thống công nghệ cho Lò PƯHN đảm bảo tiếp tục hoạt động tối thiểu cho đến năm 2030. Thay cho lời kết, trước thềm năm mới, Phó Viện trưởng cũng đã gửi lời chúc mừng Năm Mới, chúc sức khỏe, tới toàn thể CB, VC, NLĐ cùng gia đình có một năm an lành, hạnh phúc và đạt được nhiều thắng lợi mới trong năm 2024.

Hòa trong không khí hân hoan của Hội nghị tổng kết, PGS.TS. Nguyễn Mộng Sinh - Nguyên Phó Viện trưởng Viện NCHN cũng rất ấn tượng với những thành tích  xuất sắc của Viện trong năm 2023 và đã viết tặng toàn thể CB, VC, NLĐ Viện bài thơ “Đón ngày hội lớn” thay cho lời chúc mừng và gửi gắm thông điệp với câu châm ngôn: “Có một nơi để về, đó là nhà; Có những người yêu thương, đó là gia đình; Có được cả 2, đó là hạnh phúc”. Gia đình Viện NCHN không đâu khác chính là nhà – nơi tình yêu thương, điểm tựa tinh thần sẽ giúp chúng ta thêm lạc quan và vượt qua tất cả.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 đã khép lại trong niềm vui chung của toàn thể CB, VC, NLĐ. Trên nền tảng đó, Lãnh đạo Viện cùng tổ chức Công đoàn đã phát động phong trào thi đua năm 2024 với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng nghiên cứu và triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hạt nhân vào phát triển kinh tế - xã hội”; tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu mà Nghị quyết đề ra, tiếp tục góp phần vào thành công chung của toàn Ngành NLNTVN.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

TS. Phạm Quang Minh, thay mặt lãnh đạo Viện NLNTVN phát biểu chỉ đạo Hội nghị

TS. Cao Đông Vũ trao Giấy khen cho 8 đơn vị “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”

TS. Nguyễn Kiên Cường, Phó Viện trưởng Viện NCHN trao giải cho 03 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai kỹ thuật

PGS.TS. Nguyễn Xuân Hải, Phó Viện trưởng Viện NCHN trao giải cho 03 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công bố quốc tế

TS. Cao Đông Vũ Trao giải cho tập thể đạt thành tích về phát triển công nghệ

TS. Nguyễn Kiên Cường trao thưởng cho tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác tổ chức diễn tập ứng phó sự cố Bức xạ và hạt nhân cấp tỉnh Lâm Đồng

TS. Trần Chí Thành trao giải thưởng cho 05 tác giả và nhóm tác giả đạt giải A trong công bố trên các tạp chí quốc tế ISI uy tín

TS. Phạm Quang Minh trao giải thưởng cho 06 tác giả và nhóm tác giả đạt giải B trong công bố trên các tạp quốc tế ISI uy tín

TS. Hoàng Sĩ Thân trao giải thưởng cho 05 tác giả và nhóm tác giả đạt giải C trong công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín

Phó Chánh văn phòng Viện NLNTVN Nguyễn Thế Vinh trao thưởng cho các tác giả và nhóm tác giả đạt giải khuyến khích trong công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín

TS. Trần Chí Thành trao thưởng cho các tác giả có “Bằng sáng chế” năm 2023

TS. Cao Đông Vũ trao thưởng cho “Gương điển hình tiêu biểu năm 2023”

TS. Nguyễn Kiên Cường trao giấy khen cho ông Nguyễn Đình Nhân trong xây dựng cảnh quan cơ quan “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Tham luận của trung tâm Lò phản ứng về “Công tác đảm bảo an toàn vận hành, khai thác hiệu quả Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt và những thách thức trong thời gian tới”

Tham luận của trung tâm NC&ĐC ĐVPX về “Sản xuất đồng vị phóng xạ tại Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt phục vụ phát triển kinh tế xã hội - Cơ hội và thách thức”

Tham luận của Chi đoàn thanh niên về phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại Viện NCHN

Phát động phong trào thi đua năm 2024 của Công đoàn cơ sở Viện NCHN

PGS.TS. Nguyễn Mộng Sinh, nguyên Phó Viện trưởng Viện NCHN tặng bài thơ “Đón ngày hội lớn” thay cho lời chúc mừng

 

Tác giả bài viết: Lê Văn Thức

          Hình ảnh: Phan Bảo Quốc Hiếu

                                                        Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân

Lượt xem: 277

Bài viết liên quan

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 6

Lượt truy cập: 1017801