Thứ hai, 21/09/2020 09:40 GMT+7

Seminar triển khai Nghị định số 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư và một số văn bản quy phạm pháp luật

Nhằm đảm bảo việc thực hiện công tác văn thư theo quy định mới được đồng bộ, kịp thời, đúng quy định góp phần nâng cao hoạt động quản lý Nhà nước về công tác văn thư, lưu trữ; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn thư; sáng ngày 17/9/2020, tại hội trường nhà hành chính, Viện NCHN đã tổ chức buổi seminar với 03 nội dung: Triển khai thực hiện Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 về Công tác văn thư; Nghị định số 26/2020/NĐ-CP ngày 28/2/2020 Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và Thông tư số 19/2019/TT-BKHCN ngày 10/12/2019 Quy định thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu chuyên ngành khoa học & công nghệ cho các cán bộ viên chức thuộc các đơn vị trong Viện.

Tham dự buổi seminar có TS. Phan Sơn Hải, Viện trưởng Viện NCHN, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và cán bộ thuộc Khối chức năng.

Toàn cảnh buổi Seminar

Phát biểu tại buổi seminar, đồng chí Phan Sơn Hải, Viện trưởng nêu lên ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác văn thư, lưu trữ đối với tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội nói chung và của Viện nói riêng. Việc thực hiện công tác văn thư, lưu trữ tốt giúp đảm bảo thông tin bằng văn bản phục vụ kịp thời cho việc lãnh đạo, quản lý điều hành công việc và giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của Viện. Đồng thời, đồng chí mong muốn buổi tọa đàm sẽ giúp các cán bộ trong Viện cập nhật, bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ về kỹ thuật soạn thảo văn bản, công tác lưu trữ hồ sơ công việc để áp dụng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi việc xử lý văn bản, thủ tục hành chính từ môi trường truyền thống sang môi trường điện tử nhằm hiện đại hóa nền hành chính Nhà nước. Ngoài ra, đồng chí cũng đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Luật bảo vệ bí mật Nhà nước nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của cán bộ viên chức và người lao động trong Viện trong việc đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Các báo cáo viên Mai Văn Ái, Phó trưởng phòng Hành chính - Tổ chức và ThS. Lê Thị Phú Vân, Chuyên viên phòng Kế hoạch & Hợp tác quốc tế đã lần lượt trình bày các nội dung cơ bản, trong đó đi sâu và hướng dẫn những điểm mới quy định của các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính và chỉ ra những hạn chế mà hiện nay nhiều cán bộ phụ trách công tác soạn thảo văn bản đang gặp phải.

Sau mỗi báo cáo, có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận sôi nổi được đưa ra nhằm được giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện tại các đơn vị. Từ đó, đề nghị bộ phận hành chính sớm tham mưu với lãnh đạo Viện ban hành các quy định hướng dẫn cụ thể về công tác văn thư cho phù hợp với Nghị định 30 của Chính phủ và phù hợp điều kiện của đơn vị mình.

Tuy chỉ diễn ra trong một buổi sáng, nhưng buổi Seminar đã diễn ra trong bầu không khí rất nghiêm túc, tập trung và đạt được mục tiêu giúp các cán bộ viên chức của Viện cập nhật, bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ để áp dụng trực tiếp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thúy Quỳnh

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân

Lượt xem: 178

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 3

Lượt truy cập: 191654