Thứ ba, 05/09/2023 23:04 GMT+7

Hội thảo “Nghiên cứu, ứng dụng máy gia tốc điện tử (EB) công suất nhỏ và trung bình tại Việt Nam và khả năng đầu tư”

Sáng ngày 29/8/2023, Hội đồng Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Viện Nghiên cứu hạt nhân (NCHN) đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu, ứng dụng máy gia tốc điện tử (EB) công suất nhỏ và trung bình tại Việt Nam và khả năng đầu tư”.

Tham dự Hội thảo có Ban Lãnh đạo Viện NCHN, các thành viên của Hội đồng Khoa học Công nghệ và Đào tạo (KHCN&ĐT) Viện NCHN, GS.TS Nguyễn Quốc Hiến - Nghiên cứu viên cao cấp của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Mộng Sinh - Nguyên Phó Viện trưởng Viện NCHN, Th.S Lê Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Công nghệ bức xạ cùng cán bộ nghiên cứu của các Trung tâm/Phòng chuyên môn trực thuộc Viện NCHN có quan tâm.

Sau phần đặt vấn đề của PGS.TS Nguyễn Nhị Điền về lý do, mục đích của Hội thảo, GS.TS Nguyễn Quốc Hiến đã giới thiệu những ứng dụng của các EB công suất nhỏ và trung bình, đặc biệt là những ứng dụng rất hiệu quả trong hóa bức xạ và vật liệu. Giáo sư cho biết, hiện nay, việc nghiên cứu và ứng dụng các chùm tia điện tử năng lượng thấp (Low energy electron beam-LEEB) đã khá phổ biến trên thế giới nhưng hầu như chưa được nghiên cứu và triển khai ở Việt Nam. Tại buổi hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Minh Hiệp - Giám đốc Trung tâm Công nghệ bức xạ và Công nghệ sinh học đã trình bày tham luận về khả năng ứng dụng máy gia tốc vào các định hướng nghiên cứu trong tương lai của Trung tâm. Theo PGS.TS. Nguyễn Minh Hiệp, mặc dù EB chưa thay thế được các nghiên cứu sử dụng nguồn Co-60 tại Trung tâm nhưng có những ưu điểm về an toàn cũng như ứng dụng mà nguồn Co-60 không đáp ứng, có thể mở rộng hơn những nghiên cứu hiện có tại Trung tâm và các ứng dụng của EB ở Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Quốc Hiến trình bày tham luận tại Hội thảo

Ngoài ra, Hội thảo cũng nhận được bài tham luận của ThS. Trần Khắc Ân - Nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ về tính toán một số tham số đặc trưng của EB theo yêu cầu ứng dụng. Theo bài tham luận, một máy gia tốc chùm tia điện tử có năng lượng ~300 keV sẽ phù hợp với việc khởi đầu các nghiên cứu ứng dụng EB công suất nhỏ và trung bình tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Minh Hiệp trình bày tham luận

Hội thảo đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện, giao lưu và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giữa các chuyên gia cùng các cán bộ khoa học của Viện. Hội thảo kết thúc với mong muốn của TS. Cao Đông Vũ – Viện trưởng Viện NCHN: “Máy gia tốc bên cạnh lò phản ứng hạt nhân sẽ hỗ trợ cho các nghiên cứu của Viện, đặc biệt là trong lĩnh vực ứng dụng bức xạ, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Viện và sự hợp tác nghiên cứu của các đơn vị trong Ngành Năng lượng nguyên tử cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

 

Tác giả bài viết: Lê Thị Hiền

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân

Lượt xem: 1481

Bài viết liên quan

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 12

Lượt truy cập: 1128535