Thứ ba, 19/07/2022 01:21 GMT+7

Tổ chức tái đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ của Viện Nghiên cứu hạt nhân

Đào tạo, tái đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ là một hoạt động mang tính chu kỳ đáp ứng yêu cầu của Luật về đảm bảo an toàn bức xạ. Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) là cơ sở bức xạ và hạt nhân lớn của cả nước, hoạt động này càng phải được chú trọng.

Theo kế hoạch, từ ngày 12/7 đến ngày 15/7/2022 Viện NCHN tổ chức tái đào tạo và kiểm tra kiến thức An toàn bức xạ (ATBX) cho các nhân viên bức xạ của Viện NCHN. Ngoài những kiến thức cơ bản theo quy định trong Thông tư 34/2014-TT/BKHCN của Bộ KH&CN về đào tạo ATBX, các kiến thức về văn hóa an toàn đã được bổ sung vào chương trình đào tạo.

Để đảm bảo tính khách quan, độc lập trong đánh giá, các học viên được thi trên máy tính, phổ điểm và điểm thi trung bình của từng đơn vị cho thấy hầu hết các viên chức và người lao động của Viện NCHN đều nhận thức tốt về nội dung của khóa đào tạo.

Cán bộ làm bài thi trên máy tính

Phổ điểm và điểm thi trung bình của từng đơn vị trong kỳ thi ATBX năm 2022 tại Viện NCHN

Mặc dù kết quả khóa đào tạo rất tốt nhưng lãnh đạo Viện NCHN luôn ý thức để đảm bảo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ thì không chỉ có kiến thức, trang thiết bị và điều kiện làm việc, mà còn cần phải phát huy vai trò của phụ trách ATBX ở cơ sở và “văn hóa an toàn” – được coi là yếu tố nền tảng để đảm bảo an toàn cho các hoạt động khai thác sử dụng năng lượng hạt nhân. Đây cũng là vấn đề được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế khuyến cáo đối với các cơ sở nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử. Mặc dù vậy, hiện nay, nội dung này vẫn chưa được đưa vào các chương trình đào tạo bắt buộc về ATBX.

 

Tác giả bài viết: Đặng Thị Tú

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân

Lượt xem: 1817

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 4

Lượt truy cập: 712868