Thứ sáu, 30/10/2020 17:32 GMT+7

Khóa tập huấn “Nâng cao trình độ cho các cán bộ theo dõi và quản lý các dự án có lò phản ứng nghiên cứu”

 Lò phản ứng nghiên cứu được ví như một cỗ máy thần kỳ vì cỗ máy này đã cung cấp rất nhiều công trình nghiên cứu quan trọng, những khám phá mới, những hiểu biết mới và sản phẩm mới cho con người không những trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử mà còn nhiều lĩnh vực khác nữa. Ở Việt Nam, lò phản ứng nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu hạt nhân – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam với hơn 35 năm đưa lò phản ứng hạt nhân vào vận hành sau khi khôi phục, mở rộng và tái khởi động đã hình thành 11 hướng nghiên cứu, sản xuất và dịch vụ thuộc các lĩnh vực: Vật lý và kỹ thuật lò phản ứng, Vật lý hạt nhân, Điện tử hạt nhân và điều khiển lò phản ứng, An toàn bức xạ, Quản lý và xử lý thải phóng xạ, Quan trắc phóng xạ môi trường, Nghiên cứu và điều chế dược chất phóng xạ, Phát triển các kỹ thuật phân tích, Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu môi trường, Công nghệ bức xạ, và Công nghệ sinh học.

Nhận thấy được tầm quan trọng cũng như vai trò của lò phản ứng nghiên cứu và nhằm cung cấp các kiến thức tổng quan về thiết kế, an toàn bức xạ và cách quản lý thải phóng xạ của Lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu đến với đối tượng là cán bộ trực tiếp quản lý dự án và các cán bộ công tác tại các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan. Từ ngày 21 đến ngày 24/10/2020, Trung tâm Đào tạo hạt nhân đã tổ chức Khóa tập huấn “Nâng cao trình độ cho các cán bộ theo dõi và quản lý các dự án có lò phản ứng nghiên cứu” tại Viện Nghiên cứu hạt nhân, với sự tham gia giảng dạy của các cán bộ có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm như PGS.TS. Nguyễn Nhị Điền, ThS. Lương Bá Viên, ThS. Phạm Hoài Phương, ThS. Nguyễn Minh Tuân và một số cán bộ khác.

Tập thể giảng viên và học viên tham gia khóa tập huấn

Tham dự khóa tập huấn có 25 cán bộ đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường,… Khóa tập huấn đã cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản như:

     – Cấu trúc và hệ thống công nghệ của lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt với sự hướng dẫn của giảng viên Nguyễn Minh Tuân

 – An toàn bức xạ tại cơ sở lò phản ứng nghiên cứu nói chung và ví dụ với lò Đà Lạt với sự hướng dẫn của giảng viên Phạm Hùng Thái. Nội dung bài giảng nhằm cung cấp các kiến thức như: Bảo vệ người lao động, bảo vệ công chúng khỏi các nguy cơ bức xạ và bảo vệ môi trường; Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các nguy cơ bức xạ tiềm ẩn; Thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành về đảm bảo an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và công chúng tại Việt Nam.

     – Các công nghệ chính của lò phản ứng nghiên cứu công suất cao; Các ứng dụng chính của lò phản ứng nghiên cứu công suất cao với sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Nhị Điền.

 – Các nguyên tắc cơ bản về an toàn hạt nhân đối với lò phản ứng hạt nhân. Nội dung của bài giảng này được trình bày bởi ThS. Lương Bá Viên, bài giảng này nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức: Các đặc trưng liên quan đến an toàn của lò phản ứng hạt nhân; Các mục tiêu của an toàn hạt nhân; Các nguyên tắc cơ bản của an toàn (an toàn của các cơ sở hạt nhân); Bảo vệ nhiều lớp.

– Quản lý thải phóng xạ tại cơ sở hạt nhân có lò phản ứng nghiên cứu với sự hướng dẫn của giảng viên Phạm Hoài Phương. Nội dung của bài giảng cung cấp các kiên thức liên quan tới: Giới thiệu các nội dung cơ bản để có một cách nhìn tổng thể cho quản lý chất thải phóng xạ tại cơ sở hạt nhân có lò phản ứng nghiên cứu; Giới thiệu thực tế quản lý chất thải phóng xạ sinh ra từ hoạt động và sử dụng lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt.

Khóa tập huấn đã diễn ra thành công và giúp cho học viên nắm được những kiến thức cơ bản về thiết kế, an toàn bức xạ và cách quản lý thải phóng xạ của lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu. Kết thúc khóa học ông Trịnh Anh Đức – Giám đốc Trung tâm Đào tạo hạt nhân đã gửi lời cảm ơn đến ông Lê Ngọc Việt – Phó trưởng ban Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân, ông Phan Sơn Hải – Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân và đặc biệt là sự có mặt của 25 học viên – cán bộ thuộc các Bộ ngành có liên quan đã góp phần tạo nên sự thành công của khóa tập huấn.

Ông Trịnh Anh Đức phát biểu tại khóa tập huấn

Các học viên tham quan thực tế lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt

 

Nguồn tin: http://vi.daotaohatnhan.com.vn/

Lượt xem: 226

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 4

Lượt truy cập: 273916