Thứ hai, 12/10/2020 21:23 GMT+7

KEPCO E&C Hợp tác với công ty Đóng tàu xây dựng lò phản ứng nổi

Công ty Xây dựng & Kỹ thuật Kepco Nam Hàn Quốc (Kepco E&C) và Công ty Đóng tàu & Kỹ thuật hàng hải Daewoo (DSME) gần đây đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển các nhà máy điện hạt nhân nổi.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (Ảnh: Kepco E&C)

Theo Biên bản ghi nhớ, hai công ty sẽ cùng thúc đẩy việc phát triển công nghệ cho các nhà máy điện hạt nhân ngoài khơi. Kepco E&C cho biết điều này sẽ dựa trên "công nghệ xây dựng và thiết kế nhà máy điện hạt nhân đẳng cấp thế giới và phát triển công nghệ hạt nhân ngoài khơi" cũng như kinh nghiệm và năng lực đóng tàu đa dạng của DSME.

Kepco E&C cho biết thỏa thuận này dự kiến sẽ phát triển các nhà máy điện hạt nhân nổi ngoài khơi được trang bị lò phản ứng BANDI-60, một thiết kế lò phản ứng mô-đun nhỏ mà công ty đã triển khai từ năm 2016.

BANDI-60 là một lò nước áp lực dạng khối với công suất 200MWt/60MWe. Theo Kepco E&C, thiết kế kiểu khối tức là các thành phần chính được kết nối trực tiếp thay vì sử dụng các đường ống kết nối. Điều này giúp loại bỏ nguy cơ mất nước làm mát do lỗ rách lớn và cải tiến hoạt động giám sát và bảo trì so với kiểu thiết kế tích hợp. Lò phản ứng sẽ hoạt động ở nhiệt độ khoảng 325℃. Để tăng cường tính an toàn và hiệu suất của lò, Kepco C&E đã thiết kế thêm một số tính năng tiên tiến như giải pháp vận hành không chứa boron hòa tan, cơ chế thanh điều khiển đặt ngay trong thùng lò và các thiết bị trong vùng hoạt được đặt trên đỉnh.

Một nhà máy điện hạt nhân nổi dựa trên lò phản ứng BANDI-60 (Ảnh: Kepco E&C)

Tại lễ ký kết ngày 24 tháng 9, Yeom Hak-gi, Giám đốc chi nhánh R&D của KEPCO thuộc Viện Nghiên cứu Điện lực Hàn Quốc, cho biết: “ông rất kỳ vọng vào sự kết hợp giữa công nghệ thiết kế và chế tạo nổi trên biển của DSME và công nghệ hạt nhân tiên tiến của Công nghệ Điện lực Hàn Quốc".

Cũng tại buổi lễ, ông Choi Dong-gyu, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung ương của DSME cũng mong muốn thông qua hợp tác với Kepco E&C, DSME có thể "cung cấp cho khách hàng sản phẩm với độ ổn định và độ tin cậy cao".

Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của Nga, Akademik Lomonosov, bao gồm hai lò phản ứng với công suất 35 Megawatt KLT-40C, đã bắt đầu cung cấp điện vào tháng 12 năm 2019 cho mạng lưới riêng của Trung tâm điện năng Chaun-Bilibino ở Pevek, thuộc vùng Chukotka, Viễn Đông của Nga. Nhà máy được đưa vào vận hành hoàn toàn vào tháng 5 năm 2020.

Đầu tháng 01 năm 2016, Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc và Công ty hạt nhân Trung Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng các lò phản ứng đa mục tiêu mô-đun nhỏ ngoài khơi, trên cơ sở thiết kế lò phản ứng ACP100S và ACPR50S.

 

Biên dịch: Lê Thị Hiền

Nguồn tin: World Nuclear News

 

Lượt xem: 454

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 10

Lượt truy cập: 513631