Thứ hai, 20/12/2021 14:30 GMT+7

Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Viện Nghiên cứu hạt nhân

Sáng ngày 11/12/2021, Viện Nghiên cứu hạt nhân (NCHN) long trọng tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và hội nghị viên chức, người lao động năm 2022”.

Tham dự Hội nghị về phía Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) có: TS. Trần Chí Thành - Viện trưởng và hai Phó Viện trưởng TS. Trần Ngọc Toàn và TS. Phạm Quang Minh; các lãnh đạo, chuyên viên văn phòng các Ban thuộc Khối cơ quan và các đơn vị trực thuộc: Trung tâm Đào tạo, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Viện Công nghệ xạ hiếm, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, Trung tâm Chiếu xạ Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Ứng dụng Kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp.

Về phía Viện Nghiên cứu hạt nhân (NCHN) có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành các tổ chức Chính trị - xã hội, Ban Lãnh đạo các đơn vị, Thường trực các Hội đồng tư vấn trực thuộc cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động (CB,VC, NLĐ) trong toàn Viện.

TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện NLNTVN tham dự và chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Viện NCHN, TS. Cao Đông Vũ – Phó Viện trưởng phụ trách đã trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Trong một năm dịch bệnh covid-19 với nhiều khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo Viện cùng với sự đoàn kết thống nhất của CB, VC, NLĐ đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác, các hoạt động của Viện ngày càng được cải tiến, phù hợp với các tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.  Trong đó vượt mức 03 chỉ tiêu quan trọng so với Nghị quyết Hội nghị cán bộ viên chức 2021 là: Tổng thời gian hoạt động của Lò phản ứng vượt 69%; tổng hoạt độ thuốc phóng xạ cung cấp cho các bệnh viện vượt 12%; số lượng công trình trên tạp chí quốc tế vượt 66%. Các kết quả nổi bật cụ thể là:

1) Vận hành an toàn Lò phản ứng (LPƯ) hạt nhân Đà Lạt 46 đợt dài ngày ở công suất 500 kW với tổng thời gian hoạt động đạt 4.400 giờ (năm 2020 là 4.300 giờ). Chương trình kiểm tra, bảo dưỡng, duy tu và nâng cấp các hệ công nghệ LPƯ được thực hiện định kỳ theo kế hoạch.

2) Thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng 15 đề tài khoa học, 05 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng và 02 nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Thông qua thực hiện đề tài, đã tạo ra các sản phẩm mới: (i) Kênh ngang số 1 của LPƯ Đà Lạt được đưa vào sử dụng phục vụ nghiên cứu vật lý hạt nhân, đo tán xạ nơtron và đào tạo cán bộ; (ii) Hệ đo tán xạ nơtron và hệ phổ kế gamma đa kênh và trùng phùng kỹ thuật số; (iii) Hệ thiết bị quan trắc cảnh báo phóng xạ 134Cs và 137Cs trong nước biển; (iv) Quy trình công nghệ điều chế dược chất vi cầu phóng xạ Y-90 Microspheres trên lò phản ứng hạt nhân Đà lạt; (v) Phương pháp mô phỏng đánh giá khả năng phát tán chất phóng xạ trong môi trường biển từ nhà máy điện hạt nhân trong trường hợp sự cố.

3) Công bố 100 công trình khoa học trong và ngoài nước, trong đó 22 bài báo trên các tạp chí quốc tế (có 19 bài thuộc danh mục ISI); 34 bài báo trên các tạp chí quốc gia; và 44 báo cáo hội nghị trong và ngoài nước.

4) Sản xuất, cung cấp thuốc phóng xạ cho khoảng 25 bệnh viện trong nước với tần suất 1 tuần một lần. Tổng cộng khoảng 1.100 Ci đồng vị phóng xạ các loại và hơn 2.000 lọ KIT đã được cung cấp (giảm khoảng 20% so với 2020, do có khoảng 3-4 tháng các bệnh viện thực hiện giãn cách chỉ nhận một số lượng thuốc phóng xạ rất hạn chế).

5) Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và liên quan vào các lĩnh vực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương Lâm Đồng nói riêng, cả nước nói chung, như: An toàn bức xạ, nông nghiệp, thủy điện, môi trường... (đo liều cá nhân, kiểm chuẩn, kiểm định thiết bị cho các cơ sở bức xạ; kiểm định dư lượng bảo vệ thực vật, phóng xạ trong nông sản xuất khẩu; chứng nhận ViệtGAP, Olicide kích thích tăng trưởng, các giống lan nuôi cấy mô, đánh giá bồi lấp các lòng hồ thủy điện, quan trắc phóng xạ môi trường...); tổng doanh thu đạt khoảng 50 tỷ đồng, đạt chỉ tiêu đề ra. Từ nguồn lực đó, Viện đảm bảo cơ chế tự chủ một phần chi thường xuyên theo Nghị định 54/2016/NĐ-CP của Chính phủ (nay là Nghị định 60/2021/NĐ-CP), giai đoạn 2019-2021 Viện tự chủ khoảng 15% chi thường xuyên (khoảng 3,5-4,0 tỷ đồng/năm).

6) Hỗ trợ tích cực cho các cơ quan chức năng trong việc quản lý an toàn bức xạ; hỗ trợ các cơ sở bức xạ thực hiện đầy đủ và hiệu quả các quy định của pháp luật hiện hành về an toàn bức xạ; hỗ trợ các tỉnh xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân và tổ chức diễn tập các kịch bản ứng phó sự cố.

7) Công tác đào tạo nhân lực cho Viện, Ngành và hợp tác quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh. Trình độ của đội ngũ cán bộ KH-CN từng bước được nâng lên, góp phần tạo tiềm lực cho Ngành NLNT Việt Nam trong việc thực hiện Dự án Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Công nghệ hạt nhân với LPƯ đa mục tiêu sắp tới.

Tổng kết phong trào thi đua năm 2021: Viện có 06 đơn vị (trung tâm LPƯ; trung tâm Nghiên cứu và Điều chế Đồng vị phóng xạ; trung tâm Vật lý và Điện tử hạt nhân; trung tâm Công nghệ bức xạ và Công nghệ sinh học; phòng Hành chính –Tổ chức; phòng Kế hoạch và Hợp tác quốc tế) và 48 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Viện biểu dương khen thưởng 03 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai kỹ thuật và dịch vụ cho trung tâm NC&ĐCĐVPX, trung tâm ATBX và trung tâm Phân Tích; ngoài ra, tặng giấy khen cho các tập thể tác giả các công trình công bố trên tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI với 01 giải đặc biệt, 02 giải A, 05 giải B, 02 giải C và 01 giải D.

Trên cơ sở nhiệm vụ và kế hoạch nghiên cứu, triển khai giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Viện sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được và khắc phục những tồn tại, tập trung cụ thể trên các mặt công tác như: nghiên cứu khoa học; triển khai ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và liên quan; đảm bảo kỹ thuật và vận hành thiết bị lớn; an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân, an ninh và xử lý thải phóng xạ; xây dựng tiềm lực nghiên cứu, triển khai; hợp tác quốc tế; công tác tổ chức cán bộ và đào tạo; công tác đảm bảo hoạt động và quản lý chung của Viện;  đặc biệt, chuẩn bị sẵn sàng để tham gia thực hiện các nội dung liên quan đến Dự án Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Công nghệ hạt nhân.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, TS. Trần Chí Thành thay mặt lãnh đạo Viện NLNTVN đã chúc mừng những thành quả mà tập thể CB, VC, NLĐ Viện NCHN đạt được trong năm qua. Viện NCHN đã biến nguy cơ, thách thức thành hành động để có được những kết quả toàn diện và vượt so chỉ tiêu đề ra. Những kết quả từ các đề tài KC05 và các đề tài nghiên cứu khác sẽ là dấu ấn của khoa học công nghệ hạt nhân góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, Viện trưởng cũng đã thông tin về tiến trình đàm phán về dự án Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Công nghệ hạt nhân; do vậy, trong thời gian tới Viện trưởng đề nghị Viện NCHN cần tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ phục vụ cho lò phản ứng nghiên cứu mới và đẩy mạnh các hướng nghiên cứu thế mạnh, tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực cho ngành để hòa nhập sâu vào cộng đồng khoa học quốc tế.

Hòa chung với sự kiện tổ chức thành công Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc Lần thứ 14 tại Đà Lạt, các đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN tham dự hội nghị tổng kết đã chúc mừng những thành quả của Viện NCHN đạt được trong năm 2021 và mong muốn các đơn vị trong Ngành cần xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ hơn nữa để cùng đồng hành, phát triển đưa khoa học công nghệ hạt nhân tiến bước bền vững và hội nhập sâu rộng trong thời gian tới.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 đã khép lại trong niềm vui chung của toàn thể CB, VC, NLĐ Viện NCHN. Trên nền tảng đó, Lãnh đạo Viện cùng tổ chức Công đoàn đã phát động phong trào thi đua thực hiện kế hoạch công tác năm 2022 với tinh thần quyết tâm cao, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu mà Nghị quyết đề ra. Toàn thể CB, VC, NLĐ đã thống nhất thông qua Nghị quyết Hội nghị, đoàn kết xây dựng và phát triển Viện trên mọi mặt công tác, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Viện NLNTVN.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị

TS. Trần Chí Thành trao thưởng giải thưởng cho các tác giả và nhóm tác giả có công trình khoa học đã được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín

TS. Cao Đông Vũ trao thưởng cho 6 tập thể “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trong năm 2021

ThS. Nguyễn Kiên Cường – Phó Viện trưởng Viện NHCN trao thưởng cho 03 tập thể có thành tích tốt nhất trong triển khai kỹ thuật

PGS.TS. Nguyễn Xuân Hải – Phó Viện trưởng Viện NCHN trao thưởng đặc biệt cho 02 cán bộ có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc vườn hoa cây cảnh trong khuôn viên Viện

 

Tác giả bài viết: Lê Văn Thức; ảnh: Lê Minh Tuấn

                                                            Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân

Lượt xem: 430

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 6

Lượt truy cập: 549692