Thứ sáu, 25/12/2020 16:44 GMT+7

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Viện Nghiên cứu hạt nhân

Ngày 23/12/2020, Viện Nghiên cứu hạt nhân (NCHN) long trọng tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và hội nghị cán bộ, viên chức năm 2021”.

Tham dự Hội nghị có ông Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (NLNT VN); ông Phương Tuyến - Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể Bộ Khoa học và Công nghệ; bà Trần Thanh Hà - Chánh Văn phòng Viện NLNT VN; ông Nguyễn Mộng Sinh - Nguyên Phó Viện trưởng Viện NCHN; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành các tổ chức Chính trị - xã hội, Ban Lãnh đạo các đơn vị, Thường trực các Hội đồng tư vấn trực thuộc cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động (CB,VC&NLĐ) trong toàn Viện.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Viện NCHN, ông Phan Sơn Hải - Viện trưởng đã trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Nhìn chung, năm 2020, Viện đã hoàn thành 12/12 nội dung, chỉ tiêu của Nghị quyết Hội nghị cán bộ viên chức, trong đó vượt mức 4 chỉ tiêu quan trọng nhất, đó là: tổng thời gian hoạt động của lò phản ứng (LPƯ) vượt 85%; tổng hoạt độ thuốc phóng xạ cung cấp cho các bệnh viện vượt 70%; số lượng công trình trên tạp chí quốc tế ISI vượt 58%; tổng doanh thu triển khai kỹ thuật và dịch vụ, vượt 24%.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Viện và sự đoàn kết thống nhất của toàn thể CB,VC&NLĐ, Viện NCHN đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác, cụ thể:

1) Vận hành khai thác an toàn Lò phản ứng (LPƯ) hạt nhân Đà Lạt với 34 đợt dài ngày và một số đợt ngắn ngày với tổng thời gian hoạt động đạt 4.140 giờ, tăng 43% so với năm 2019, tăng 200% so với giai đoạn 2016 ÷ 2019; công tác an toàn bức xạ luôn được đảm bảo; công tác kiểm tra, bảo dưỡng, duy tu và nâng cấp các hệ thống công nghệ LPƯ luôn được quan tâm thực hiện định kỳ theo kế hoạch; chương trình đảm bảo chất lượng trong vận hành và khai thác LPƯ tiếp tục được duy trì và hoàn thiện.

2) Triển khai thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng 17 đề tài khoa học (4 đề tài cấp Nhà nước, 6 đề tài cấp Bộ, 3 đề tài nghiên cứu cơ bản từ quỹ Nafosted, 4 đề tài cấp cơ sở). Thông qua thực hiện đề tài, đã tạo ra các sản phẩm mới: i) Thiết kế, chế tạo 2 hốc chiếu mới trong vùng hoạt LPƯ hạt nhân Đà Lạt nhằm nâng cao sản lượng sản xuất đồng vị phóng xạ, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước; ii) Báo cáo chiến lược nạp tải cho Lò phản ứng Đà Lạt đến khi sử dụng hết 102 bó nhiên liệu theo các tiêu chí an toàn và khai thác; iii) Thiết kế chế tạo hệ kiểm soát thông lượng neutron cho hệ điều khiển lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt; iv) Báo cáo về phương pháp và cập nhật kết quả nghiên cứu đánh giá đặc trưng phóng xạ trong các cấu trúc chính của LPƯ hạt nhân Đà Lạt; v) Quy trình kỹ thuật phân tích sai hình NST do tổn thương phân tử DNA ở pha G2 của chu trình tế bào; vi) Quy trình chế tạo sản phẩm copolyme đa nhóm chức hấp thu ion kim loại và đồng vị phóng xạ bằng kỹ thuật bức xạ; vii) Quy trình phân lập vi sinh vật phân hủy chlopyrifos trong đất.

3) Đăng tải 70 công trình khoa học trong và ngoài nước, trong đó 27 công trình ở tạp chí quốc tế (19 bài thuộc danh mục ISI), vượt 42% so với 2019; 32 công trình ở tạp chí quốc gia tăng 320% so với 2019 và 11 báo cáo hội nghị trong và ngoài nước.

4) Sản xuất, cung cấp thuốc phóng xạ cho 23 bệnh viện trong nước với tần suất 1 tuần một lần. Tổng cộng 1.365 Ci đồng vị phóng xạ các loại đã được cung cấp, tăng 32% so với 2019. Đặc biệt trong năm 2020, do tình hình bệnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Việc nhập khẩu đồng vị phóng xạ cung cấp cho các bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn. Một số thời điểm trong năm là hoàn toàn không thể nhập khẩu đồng vị từ nước ngoài. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Viện NCHN đã thống nhất chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng lượng sản xuất dược chất phóng xạ trên LPƯ hạt nhân Đà Lạt để có đủ thuốc cung cấp cho nhu cầu của bệnh nhân.

5) Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và liên quan vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương Lâm Đồng nói riêng, cả nước nói chung, đặc biệt là các lĩnh vực y tế, an toàn bức xạ, nông nghiệp, thủy điện và môi trường; trực tiếp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của hàng trăm doanh nghiệp và hộ cá thể trong nước; góp phần đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp sạch tại Việt Nam; tổng doanh thu đạt  58,2 tỷ đồng, vượt 16% so với chỉ tiêu đề ra.

6) Hỗ trợ tích cực cho các cơ quan chức năng trong việc quản lý an toàn bức xạ; hỗ trợ các cơ sở bức xạ thực hiện đầy đủ và hiệu quả các quy định của pháp luật hiện hành về an toàn bức xạ; tiến hành kiểm soát liều chiếu xạ cá nhân cho khoảng 5.700 nhân viên bức xạ tại gần 600 cơ sở bức xạ; hỗ trợ các tỉnh xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân và tổ chức diễn tập các kịch bản ứng phó sự cố.

7) Các hoạt động của Viện ngày càng được cải tiến, phù hợp với các tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế. Công tác quản lý của Viện phù hợp ISO 9001:2015; các phòng thí nghiệm phân tích phù hợp ISO/IEC 17025:2017; công tác quan trắc môi trường đạt chứng nhận VIMCERTS. Đặc biệt, trong năm 2020, các xưởng sản xuất thuốc phóng xạ của Viện NCHN được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn GMP-WHO.

8) Công tác đào tạo nhân lực cho Viện, Ngành và các đơn vị trong nước tiếp tục được đẩy mạnh. Trình độ của đội ngũ cán bộ KH-CN từng bước được nâng lên, góp phần tạo tiềm lực cho Ngành NLNT VN trong việc thực hiện Dự án Trung tâm Nghiên cứu KH-CN hạt nhân với LPƯ đa mục tiêu sắp tới.

Tổng kết phong trào thi đua năm 2020: Viện có 04 đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (chiếm 40%) và 6 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ (chiếm 60%); có 37 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (chiếm 23,3% tổng số), 101 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ (chiếm 63,5%) và 21 cá nhân hoàn thành nhiệm vụ (chiếm 13,2%). Ngoài ra, để ghi nhận và biểu dương những thành tích đóng góp của tập thể cũng như cán bộ viên chức, Hội đồng thi đua đã khen thưởng cho hai tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đăng tải và công bố quốc tế (Trung tâm Vật lý điện tử hạt nhân và Trung tâm Công nghệ bức xạ và Công nghệ sinh học); khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai kỹ thuật và dịch vụ cho Trung tâm Nghiên cứu và Điều chế Đồng vị phóng xạ. Viện đã tặng giấy khen cho các tập thể tác giả các công trình công bố trên tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI với các mức thưởng phân hạng B (06 giải), C (06 giải), D (05 giải) và 01 giải khuyến khích.

Hội nghị cũng đã bầu Ban thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2022 gồm 05 đồng chí và đã nhận được thống nhất cao của toàn thể cán bộ viên chức và người lao động trong toàn Viện.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu từ các cán bộ tiền nhiệm và các cán bộ đang công tác cho phương hướng, chỉ tiêu năm 2021 và những năm tiếp theo.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021: Viện NCHN tiếp tục tập trung cụ thể các chỉ tiêu trên các mặt công tác như: nghiên cứu khoa học; triển khai ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và liên quan; đảm bảo kỹ thuật và vận hành thiết bị lớn; an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân, an ninh và xử lý thải phóng xạ; xây dựng tiềm lực nghiên cứu, triển khai; hợp tác quốc tế; công tác tổ chức cán bộ và đào tạo; công tác đảm bảo hoạt động và quản lý chung của Viện. Đặc biệt, chuẩn bị tốt nhân lực sẵn sàng tham gia thực hiện các nội dung liên quan đến Dự án Trung tâm Nghiên cứu KHCN hạt nhân.

Ông Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện NLNT VN tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, TS. Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện NLNT VN, thay mặt lãnh đạo Viện NLNT VN đã chúc mừng những thành quả đạt được khá toàn diện mà tập thể CB,VC&NLĐ Viện NCHN đạt được trong năm qua. Viện trưởng nhấn mạnh, trước đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng trên mọi mặt của đời sống xã hội, nhưng Viện NCHN đã biến nguy cơ, thách thức thành hành động để có được những kết quả toàn diện và vượt so chỉ tiêu đề ra. Sau 60 năm hoạt động và trưởng thành, cùng với những kết quả đạt được trong năm 2020 LPƯ hạt nhân Đà Lạt xứng đáng được vinh danh. Có thể thấy, nền công nghệ hạt nhân là nền khoa học kinh điển và là nền tảng cho các ngành KHCN khác phát triển. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã thông tin và nêu lên tầm quan trọng của Dự án trung tâm Nghiên cứu KHCN hạt nhân, vì đây bước đệm cho sự phát triển điện hạt nhân trong tương lai. Đồng thời, Viện trưởng cũng phân tích nguồn lực cán bộ có chuyên môn sâu hiện tại đang thiếu hụt dần, do vậy, Viện NCHN cần quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành, phát huy tối đa nguồn lực nội tại, có cơ chế khuyến khích phù hợp, ưu tiên một số nhóm nghiên cứu để cán bộ nghiên cứu hòa nhập vào cộng đồng khoa học mang tầm quốc tế. Thay cho lời kết, Viện trưởng dẫn lời một câu nói nổi tiếng của nhà văn người Pháp Marcel Proust: “The real voyage of discovery consists, not in seeking new landscapes, but in having new eyes – tạm dịch: Cuộc hành trình khám phá đích thực không phải là tìm kiếm miền đất mới mà chính là có cách nhìn mới, và gửi lời chúc mừng tới toàn thể CB,VC&NLĐ cùng gia đình có một năm an lành, hạnh phúc và đạt được nhiều thắng lợi mới trong năm 2021.

          Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 đã khép lại trong niềm vui chung của toàn thể CB,VC&NLĐ Viện NCHN. Trên nền tảng đó, Lãnh đạo Viện cùng tổ chức Công đoàn đã phát động phong trào thi đua thực hiện kế hoạch công tác năm 2021 với tinh thần quyết tâm cao, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu mà Nghị quyết đề ra. Toàn thể CB,VC&NLĐ đã thống nhất thông qua Nghị quyết Hội nghị, đoàn kết xây dựng và phát triển Viện trên mọi mặt công tác, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Viện NLNT VN.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ông Trần Chí Thành trao tặng quà lưu niệm biểu tượng Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt của Viện NLNT VN cho Viện NCHN

Ông Trần Chí Thành trao thưởng giải B cho các tác giả và nhóm tác giả có công trình khoa học đã được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín

Ông Phan Sơn Hải trao thưởng giải C cho các tác giả và nhóm tác giả có công trình khoa học đã được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín

Bà Trần Thanh Hà - Chánh văn phòng Viện NLNT VN trao thưởng giải D cho các tác giả và nhóm tác giả có công trình khoa học đã được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín

Ông Phan Sơn Hải trao thưởng cho 4 tập thể “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trong năm 2020

Ông Phan Sơn Hải - Viện trưởng Viện NCHN trao thưởng cho 02 tập thể có thành tích tốt nhất trong công tác đăng tải công bố quốc tế và 01 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai kỹ thuật và dịch vụ

 

Tác giả bài viết: Lê Văn Thức; ảnh: Lê Minh Tuấn

                                                            Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân

Lượt xem: 254

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 11

Lượt truy cập: 273894